กล้วยดิบ
เป็นสมุนไพรที่แนะนำให้ใช้ในสาธารณสุขมูลฐานเพื่อแก้ไขกลุ่มอาการกระเพาะอาหาร

จากการวิจัยพบว่า กล้วยดิบช่วยป้องกัน และช่วยรักษาแผลในกระเพาะหนูขาว โดยกลไกการออกฤทธิ์น่าจะเกิดจากการกระตุ้นให้เซลล์ในเยื่อบุกระเพาะอาหารเกิดการหลังสารพวก Mucin ออกมาเพื่อเคลือบกระเพาะ ซึ่งดีกว่ายาจำพวก Aluminium hydroxide, Cimetidine หรือ Poslagiandin

นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในผู้อ้วนลงพุง โดยพบว่า การรับประทานผงกล้วยดิบมีผลลดขนาดรอบสะโพก (hip circumference) ลดระดับน้ำตาลในเลือดและความดันโลหิต อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการรับประทานผงกล้วยดิบมีผลช่วยให้รูปร่างและค่าทางชีวเคมีในเลือดของผู้ป่วยที่มีน้ำหนักเกินและมีภาวะอ้วนลงพุงดีขึ้นได้ แต่ไม่ได้ผลในกลุ่มผู้ที่น้ำหนักเกิน แต่ไม่ถึงกับอ้วนลงพุง
 

* อย่างไรก็ตาม การทานกล้วยดิบอาจเกิดอาการท้องอืดได้ ให้ป้องกันด้วยการใช้ร่วมกับสมุนไพรขับลม เช่นน้ำขิง พริกไทย เป็นต้น


 กล้วยดิบสมุนไพรเป็นยารักษาแผลในกระเพาะ

กล้วยดิบสมุนไพรเป็นยารักษาแผลในกระเพาะและลดไขมันในเลือด ฯ


ทราบมานานมากแล้วว่ากล้วยดิบตากแห้งบดเป็นผงเป็นยาสมุนไพรรักษาแผลและปวดท้องโรคกระเพาะ แต่ก็ไม่เคยได้ลงมือทำเก็บไว้ เพราะเดี๋ยวนี้เวลาปวดท้องที่กระเพาะจากอาหารเผ็ด ปวดท้องบ้างก็จะใช้น้ำมันมะพร้าวที่แช่เย็นไว้ เป็นยาสมุนไพรประจำบ้าน แต่น้ำมันมะพร้าวมีเป็นบางพื้นที่เท่านั้นและราคาสูงหากไม่ได้ทำเอง แต่กล้วยดิบนั้นหาได้ง่ายกว่ามาก ราคาถูก กล้วยเ...ป็นผลไม้ที่มีทุกท้องถิ่นในเมืองไทยเราและปลูกได้ง่าย จึงเหมาะที่จะนำมาทำยาไว้ประจำบ้านได้ทุกครอบครัว

ซึ่งต่อมาก็ได้ทราบว่านอกจากรักษาโรคกระเพาะที่ใช้กันมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว กล้วยดิบยังเป็นสมุนไพรลดไขมันในเลือดได้อีกด้วย เราทราบกันดีว่ากล้วยนั้นมีประโยชน์ทั้งต้น ซึ่งได้เขียนบันทึกการทำน้ำดื่มรักษาโรคได้หลายโรคจากการใช้ส่วนแกนกล้วยหรือก้านดอกหรือก้านของเครือกล้วยที่อยู่ตรงกลางที่เรารวมเรียกว่าต้นกล้วย และบันทึกเรื่องกล้วย ที่มีสรรพคุณมากมายไว้บ้างแล้ว บันทึกนี้นำสมุนไพรเป็นยาโดยใช้กล้วยดิบมาฝาก ซึ่งทำได้ทุกชนิดของกล้วย


 คุณตามตำราโบราณและผลการวิจัยมีดังนี้

กล้วย กล้วยน้ำว้า กล้วยตีบ กล้วยไข่ กล้วยหอม ฯลฯ
Banana........

ผล ดิบ รสฝาด ทั้งเปลือก หั่นตากแห้งบดเป็นผง ชงน้ำร้อนหรือปั้นเป็นเม็ดรับประทาน รักษาแผลในกระเพาะอาหาร แก้ท้องเสียเรื้อรัง ซึ่งทำให้อาหารไม่ย่อย ผงกล้วยดิบทั้งเปลือกใช้โรยแผลเรื้อรัง แผลเน่าเปื่อย แผลติดเชื้อต่างๆ
 

กล้วยดิบ ลดไขมันในเลือด ซึ่งมีการทดลองวิจัยที่ประเทศญี่ปุ่น
ปี ค.ศ 1992 กล้วยดิบ ลดคอเลสเตอรอลได้


 

ขอบคุณสรรพคุณกล้วยดิบจากหนังสือเภสัชกรรมไทย โดย วุฒิ วุฒิธรรมเวช และ ผลการทดลองวิจัย กล้วยดิบลดไขมันในเลือดจากหนังสือ สมุนไพรลดไขมันในเลือด
โดย เภสัชกรหญิง จุไรรัตน์ เกิดดอนแฝก.

:: ข้อมูลอ้างอิงอื่น :: ทั้งในและ ต่างประเทศ

วงการแพทย์ RS
GI ไกดซีมิค
พรีไปโอติค
prebiotic หมอชาวบ้าน
ม สยาม RS อจ. จิรนาถ บุญคง
Butyrate
Tryptophan
จุรินทรีย์probiotic
health line Resistant Starch
Prebiotic %252F พรีไบโอติก - Food Wiki  Food Network Solution
Serotonin
Prebiotic-probiotic
Glycimic Indec
prebiotic
Potassium Food
Hungry Microbiome-RS
gluten
แป้งต้านย่อย-ธนาภร รติธรรมธร

©2017 by Thyme. Proudly created with BANANA-D.COM